trung ve xuat sac Sergio Ramos

Trung vệ là gì? Điều kiện trở thành trung vệ xuất sắc

Bóng đá là môn thể thao có số lượng fan hâm mộ nhiều nhất trên thế giới. Được xem là món ăn tinh thần không thể thiếu. Cũng chính vì sự phổ biến rộng khắp mà rất nhiều người sẽ có những hiểu biết nhất định về nó.

Tuy nhiên, không phải bất kì người xem bóng nào cũng hiểu rõ thông tin về từng vị trí trên sân. Bài viết dưới đây của kênh banh bóng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về “Trung vệ là gì?” Điều kiện để trở thành một trung vệ xuất sắc 2022.

Trung vệ là gì?

trung ve la gi

Trong bóng đá, mỗi cầu thủ trên sân sẽ có một vị trí tương ứng với tên gọi khác nhau. Thông thường sẽ có 4 vị trí cơ bản: Thủ môn, Tiền đạo, Tiền vệ, Hậu vệ.

Vậy vị trí trung vệ là thuộc vị trí nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn nhé!

Trung vệ còn được biết đến với tên gọi là Hậu vệ trung tâm (CB – tiếng Anh: Center Back). Trong đội hình thi đấu, vị trí trung vệ là ở dưới hàng tiền vệ trên hậu vệ và thủ môn. Nhiệm vụ chính của trung vệ là kèm cầu thủ tấn công của đội bạn và hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành của đội nhà. Nguồn: wikipedia

Trung vệ có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong khả năng phòng thủ của mỗi đội bóng. Nhiệm vụ chính là kèm người, ngăn cản đội bạn tiếp cận khung thành và sút bóng. Và cố gắng phá bóng an toàn ra khỏi vòng cấm địa của đội nhà.

Với đội hình bóng đá 11 người thì mỗi đội thường sẽ có 2 trung vệ CB. Hoặc đội hình có 1 tiền vệ trung tâm và 1 tiền vệ  đá thấp. Mục đích là để cùng với trung vệ tạo nên hàng chắn trước vị trí của thủ môn.

Trung vệ xuất sắc nhất mọi thời đại

trung ve xuat sac Sergio Ramos

 • Marcel Desailly
 • Sergio Ramos
 • Daniel Passarella
 • Fabio Cannavaro
 • Ronald Koeman
 • Bobby Moore
 • Franco Baresi
 • Franz Beckenbauer

Tìm hiểu về vai trò của trung vệ

vai tro cua trung ve

Theo kèm tiền đạo chơi ở vị trí cao nhất của đối phương

Phần lớn thời gian của trận đấu thì trung vệ phải luôn kèm cặp hàng công đối phương. Trường hợp bóng dâng lên cao cần tìm những phương án nhằm ngăn chặn phù hợp nhất. Đặc biệt, khi đối thủ đang có ý định thực hiện đường chuyền gây nguy hiểm về phía khung thành.

Phối hợp nhịp nhàng và theo sát đồng đội

Ở bất cứ thời điểm nào, trung vệ cũng phải có sự liên lạc và phối hợp với đồng đội. Đặc biệt là những tình huống bóng rơi vào thế nguy hiểm, sự phối hợp ăn ý sẽ tạo ra hàng phòng ngự chắc chắn.

Để làm được điều này, CB cần phải biết nắm bắt tình hình và hiểu được ý của đồng đội. Ngoài ta, cần điều khiển từng vị trí ở trên sân nhằm siết chặt mắt xích nơi hàng thủ.

Bảo vệ ở phía sau lưng một cách hoàn hảo nhất

Ngoài nhiệm vụ cản trở các pha tấn công của đội đối phương ở phía trước mặt. Trung vệ còn cần phải đảm bảo an toàn cho không gian thi đấu ở phía sau lưng. Như vậy thì họ mới giúp đội bóng có thể bao quát toàn bộ các đường bóng đi vào trong phía khung thành.

Tranh chấp bóng mà giảm thiểu tối đa lỗi vi phạm

Mục tiêu mà một trung vệ cần phải đạt được đó là tranh bóng mà không phạm lỗi. Kết hợp với việc phá bóng một cách an toàn lên phía trên. Những đội hình áp dụng nhiều chiến thuật tấn công, yêu cầu về giữ bình tĩnh cùng kỷ luật tốt rất quan trọng. Như vậy đội bóng mới kiểm soát bóng đạt được hiệu quả tối ưu.

Điều kiện trở thành trung vệ giỏi

dieu kien tro thanh trung ve gioi

Với mỗi vị trí đều có vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, Trung vệ lại là vị trí có tầm ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ giữ sạch lưới nhà. Vì trung vệ được coi là vị trí chốt chặn cuối cùng khi đối phương gây nguy hiểm về phía khung thành.

Để có thể chơi tốt, chơi giỏi việc trung vệ cần phải làm chính là ý thức được nhiệm vụ của một trung vệ là gì? Ý thức được rõ nhiệm vụ và vai trò của một trung vệ thì đã là một sự thành công nhất định. Những trung vệ giỏi phải hội tụ được rất nhiều tố chất như:

 • Tuân thủ kỷ luật của toàn đội, triển khai đội hình dù đá ở vị trí nào. Một trong những sai lầm không thể chấp nhận được chính là trung vệ bỏ quên vị trí của mình.
 • Có mắt quan sát và nhanh chóng nắm bắt được chiến thuật của đối phương. Đưa ra được những phương án phòng thủ sớm nhất có thể. Đánh chặn nhanh chóng và tốt nhất tất cả các hướng tấn công của đối phương.
 • Trung vệ không chỉ đơn thuần là theo kèm 1-2 cầu thủ tấn công của đối phương. Nếu như vậy thì đối phương sẽ rất dễ qua mặt và chọc thủng hàng phòng ngự cũng như phá những bẫy liệt vị. Gây nguy hiểm lớn cho khung thành đội bạn.
 • Trung vệ cần phát động tấn công bằng những đường chuyền bóng lên đúng vị trí. Những cầu thủ tuyến đầu hoàn toàn có thể dâng và đón bóng tạo ra những cơ hội nguy hiểm. Chủ động tham gia tấn công khi đối phương lùi sâu về phòng ngự. Mặc dù là cầu thủ phòng ngự nhưng ở những pha sút phạt trung vệ vẫn có thể tham gia và ghi bàn.
 • Các cầu thủ trung vệ cũng cần phải có được một thể hình tương đối tốt để có thể kèm cặp cầu thủ đội bạn. Chiều cao để tranh chấp bóng bỏng, thể hình tốt để tì đè hoặc tranh cướp bóng. Và luôn giữ cho mình một tinh thần thép nếu có bàn thua.
 • Vị trí trung vệ cần phải có những pha lấy bóng lăn xả cùng kinh nghiệm dày dặn để không bị phạm lỗi với đối phương. Hạn chế việc tạo ra tình huống nguy hiểm không cần thiết cho khung thành đội nhà…

Trung vệ sẽ cần phải rèn luyện được cho bản thân những đặc tính quan trọng nào?

 • Nắm rõ được kỷ luật để không bao giờ quên nhiệm vụ của bản thân. Không gây ra tình trạng cướp được bóng rồi bỏ quên vị trí của mình lên tấn công ghi bàn.
 • Các cầu thủ trung vệ phải biết cách hô hào, đưa ra những tín hiệu rõ ràng cho đồng đội của mình trong những tình huống cụ thể.
 • Cần rèn luyện khả năng phân tích trận đấu, bao quát trận đấu, đọc trận đấu một cách tốt nhất. Đưa ra được những phương án linh hoạt thay thế khi cần.
 • Quyết đoán. Sự chần chừ do dự của trung vệ có thể mang đến cơ hội ghi bàn thắng hơn cho đối thủ.